Năm 2024 Apple đưa xe tự lái và công nghệ pin vào phát triển

Năm 2024 Apple đưa xe tự lái và công nghệ pin vào phát triển

Theo Reuters, Apple đã tập trung vào việc phát triển xe tự hành và công nghệ pin vào năm 2024.

Các nhà sản xuất iPhone đang tham vọng thử nghiệm một công nghệ xe hơi tự lái hoàn toàn mới

Apple phát triển xe tự lái
Apple phát triển xe tự lái

Mục tiêu của Nhà Táo là đến năm 2024; công ty có thể sử dụng công nghệ pin của chính mình để sản xuất ô tô tự lái. Trên thực tế, kể từ năm 2014, Apple đã cam kết phát triển xe hơi tự lái; còn được gọi là Project Titan.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, dự án không có nhiều tiến triển. Thậm chí, đã có lúc Apple phải xem xét lại mục tiêu của mình; và có ý định chuyển sang phát triển phần mềm. Doug Field (Doug Field) – Trưởng dự án từng làm việc tại Tesla Electric Vehicle đã trở lại vào năm 2018 để giám sát dự án.

Dưới sự lãnh đạo của Field, “giấc mơ lái xe tự hành” của Apple đã bắt đầu đạt được những bước tiến nhất định, đủ để khiến công ty cam kết sản xuất những chiếc xe có thể phục vụ người tiêu dùng.

Apple đặt mục tiêu xây dựng một phương tiện xe tự lái cá nhân

Apple đặt mục tiêu xây dựng một phương tiện xe tự lái cá nhân
Apple đặt mục tiêu xây dựng một phương tiện xe tự lái cá nhân

Không giống như các đối thủ cạnh tranh khác trong ngành như Waymo (phát triển taxi cho dịch vụ gọi xe tự lái), mục tiêu của Apple là tạo ra ô tô tự lái cho cá nhân. Trọng tâm của Apple là thiết kế một công nghệ pin mới có thể “giảm đáng kể” chi phí pin và tăng hiệu suất của xe. Apple từ chối bình luận về kế hoạch và các sản phẩm trong tương lai.

Phát triển một chiếc xe là thách thức đối với chuỗi cung ứng của một công ty; ngay cả Apple – một công ty có tiềm lực tài chính mạnh với khả năng sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm điện tử mỗi năm nhưng chưa từng sản xuất ô tô. Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk Đã phải mất 17 năm mới thu được lợi nhuận ổn định trong lĩnh vực này. “Nếu có một công ty trên thế giới này có đủ nguồn lực để làm điều đó, có lẽ đó là Apple. Tuy nhiên, đây không phải là một chiếc điện thoại di động” – một nguồn tin từ Dự án Titan chia sẻ.

Apple đã quyết định thu hút các đối tác bên ngoài

Hiện vẫn chưa rõ công ty nào sẽ lắp ráp sản phẩm xe tự lái mang thương hiệu Apple; nhưng các nguồn tin của Reuters cho biết Táo khuyết sẽ dựa vào một đối tác trong ngành để sản xuất xe. Và hãng Apple sẽ quyết định đưa ra chiến lược bớt can thiệp vào việc sản xuất xe; và đưa dự án cho một nhà sản xuất ô tô chuyên nghiệp và nhiêu kinh nghiệm sản xuất.

Ngoài ra, Apple đã quyết định thu hút các đối tác bên ngoài cho các yếu tố của hệ thống; bao gồm cả cảm biến lidar, giúp ô tô tự lái có cái nhìn ba chiều về đường; hai người quen thuộc với kế hoạch của công ty cho biết. Cổ phiếu của Apple đã tăng 1,24% sau tin tức này.

Nâng cấp công nghệ pin mới

Nâng cấp công nghệ pin mới
Nâng cấp công nghệ pin mới

Đối với pin của ô tô, Apple có kế hoạch sử dụng thiết kế “monocell” độc đáo giúp làm phồng các tế bào riêng lẻ trong pin; và giải phóng không gian bên trong pin bằng cách loại bỏ các túi và mô-đun chứa vật liệu pin; một người trong số họ cho biết. Apple cũng đang kiểm tra một chất hóa học cho loại pin được gọi là LFP, hay lithium iron phosphate; vốn dĩ ít có khả năng bị quá nhiệt và do đó an toàn hơn các loại pin lithium-ion khác. Đó là cấp độ tiếp theo,” người này nói về công nghệ pin của Apple. “Giống như lần đầu tiên bạn nhìn thấy iPhone.

Hãng sản xuất công nghệ Apple còn tham vọng đưa ra số lượng sản xuất xe mỗi năm lên đến 100.000 xe nếu dự án chính thức hoạt động.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *