Dự án King Bay 125ha tại Đồng Nai “bán lúa non”

Dự án King Bay 125ha tại Đồng Nai “bán lúa non”
Dự án King Bay 125ha tại Đồng Nai “bán lúa non”

Dự án King Bay chưa được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, tuy nhiên, Công ty cổ phần Free Land đã mở bán rầm rộ.

Pháp lý dự án chưa hoàn thiện

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai chưa thống nhất với mức giá đền bù; tuy nhiên họ bị cưỡng chế thu hồi đất. Công ty cổ phần Free Land, chủ đầu tư dự án tự ý san lấp mặt bằng để phân lô bán nền cho khách hàng.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết Dự án King Bay có diện tích 125 ha; được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đất dự án theo Quyết định số 4276/QĐ-UBND ngày 30/12/2014.

Dự án King Bay chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã tiến hành mở bán
Dự án King Bay 125ha tại Đồng Nai “bán lúa non”

Công ty cổ phần Ngũ Long tiền thân của Công ty cổ phần Free Land được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư tại dự án King Bay tháng 11/2015. Theo như phê duyệt, Dự án là khu dân cư theo quy hoạch. Để có nguồn vốn chi trả tiền giải phóng mặt bằng; bồi thường cho người dân bằng dự án xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch; nằm trong khu vực đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.

Chưa thống nhất đền bù giải phóng mặt bằng

Hiện nay, Dự án của Công ty cổ phần Free Land mới được cấp giấy phép quy hoạch; phê phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở khu A2 với diện tích 23ha. Trong tổng thể 125ha của dự án; UBND tỉnh Đồng Nai mới chỉ cho chủ đầu tư thuê đất đợt 1 với diện tích 14ha và đợt 2 chỉ 2ha.

Theo đó, dự án King Bay được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 2117/QĐ-UBND ngày 8/7/2016. Đến ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Quyết định số 562/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của dự án.

Như vậy, tính đến thời điểm này; công tác đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay vẫn chưa thống nhất; pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh thế nhưng Công ty CP Free Land đã tự ý phân lô bán nền; nhận tiền cọc của khách hàng từ tháng 10/2018.

Mở bán khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý

Mặc dù hồ sơ pháp lý dự án King Bay đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh; chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh; từ tháng 10/2018 Công ty CP Free Land; Công ty CP Tập đoàn BĐS TML đã quảng bá dự án rầm rộ ra thị trường.

Sự kiện bán hàng được các doanh nghiệp này tổ chức hoành tráng ở Hà Nội và TP.HCM; với thông tin nhiều sản phẩm đã được khách hàng đăng ký và đặt cọc thành công.

Đặt coc hứa mua

Công ty CP Free Land đã ký “Hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai” với một số khách hàng từ ngày 31/10/2018. Khách hàng đặt cọc số tiền ban đầu là 50 triệu đồng; khi ký hợp đồng phải thanh toán 20% tổng giá trị hợp đồng. Các đợt thanh toán theo hợp đồng sau đó được thực hiện 2 tháng/lần; với số tiền khách hàng phải đóng là 15% giá trị hợp đồng

Trong hợp đồng đặt cọc giữa Công ty CP Free Land với khách hàng đề cập; mục đích đặt cọc là để đảm bảo khách hàng được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất có thời hạn sử dụng lâu dài tại dự án. Hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; khi lô đất đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định, dự kiến ngày 20/12/2019.

Thông tin từ các môi giới, giá 1 lô đất nhà liên kế diện tích 175m2 tại dự án King Bay đang được rao với giá 2,6 tỷ đồng. Những lô biệt thự ven sông diện tích lớn từ 300 – 450 m2 đang được chào với giá từ 5,5 – 12 tỷ đồng/nền.

Đẩy rủi ro về phía khách hàng

Tại quyết định thoả thuận địa điểm cho Công ty CP Free Land đầu tư dự án King Bay của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 12/11/2015, cơ quan này yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Bảo vệ môi trường và các quy định khác. Tuy vậy, chủ đầu tư dường như đã “phớt lờ” các quy định; huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện và đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Công ty Luật DC Counsel), việc khách hàng giao kết hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi công tác giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong sẽ chứa đựng nhiều rủi ro. Vì rõ ràng khi chưa bồi thường; lấy mặt bằng thì khó có thể triển khai pháp lý dự án.

“Lúc này, thời hạn khách hàng ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư sẽ không xác định được và cũng khó có chuyện hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự kiến ngày 20/12/2019. Đây rõ ràng là hành vi chiếm dụng vốn của chủ đầu tư”, Luật sư Nguyễn Đức Chánh nhận định./.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *