Ba điểm chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất ở Bắc Âu

Ba điểm chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất ở Bắc Âu

Ba nước chống dịch hiệu quả

Phần Lan, Na Uy và Đan Mạch là ba nước Bắc Âu. Ba nước này được cho là điển hình chống Covid-19 tốt. Dù họ chỉ áp dụng những biện pháp không quá nghiêm ngặt.

Vaccine Covid-19 sắp ra mắt trên nhiều nước. Tuy nhiên hầu hết các nước châu Âu vào mùa đông, các ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh trở lại.

Giới chính trị gia đang tìm ra những biện pháp hạn chế lây nhiễm virus. Đồng thời không gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế. Ngoài ra họ không muốn làm phiền lòng những người dân đang mong chờ ngày đoàn tụ gia đình trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Giữa diễn biến phức tạp của đại dịch này, Phần Lan, Na Uy và Đan Mạch như ba điểm sáng ở châu Âu. Theo dữ liệu từ các trường Đại học, ba quốc gia Bắc Âu này đã áp dụng các biện pháp hạn chế thoải mái nhất nhưng họ vẫn giữ được tỷ lệ tử vong trung bình do Covid-19 ở mức thấp.

Cả ba nước ngày đều chủ động phản ứng dù số ca nhiễm tăng chỉ ở mức nhỏ. Điều này giúp họ diệt sạch virus trong mùa hè và đối diện với mùa thu. Được hướng dẫn rõ ràng từ giới chức. Đồng thời tinh thần của người dân luôn sẵn sàng tuân thủ. Đây cũng là chìa khóa làm nên thành công. Bên cạnh đó, việc tăng cường độ xét nghiệm kết hợp với chính sách nghỉ ốm có lương đã giúp khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi địa phương.

Phần Lan 

Đây là nước có tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 bình quân đầu người thấp nhất châu Âu. Họ đã kiểm soát được dịch bệnh mà không phải áp dụng các biện pháp giới hạn quá nghiêm ngặt. Việc di chuyển trong nội địa không bị hạn chế. Người dân vẫn thể đến trường và nơi làm việc nếu cần. Và đeo khẩu trang không phải quy định bắt buộc.

Theo Pekka Nuorti, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Tampere cho biết. Các yếu tố về văn hóa, chính trị và địa lý cùng mức độ tin tưởng cao vào chính quyền.  Góp phần nào vào thành công của Phần Lan.

Trong suốt mùa hè, Phần Lan đã xây dựng thành công một mô hình phòng dịch hiệu quả. Gồm các bước: Xét nghiệm, khoanh vùng, truy dấu nguồn lây, cách ly và ngăn chặn các sự kiện siêu lây nhiễm ở cấp độ địa phương.

Để giúp những người phải tự cách ly và không ra khỏi nhà. Chính phủ đã cung cấp những gói hỗ trợ kinh tế quan trọng. Hàng nghìn người nhiễm virus sẵn sàng tự cách ly nhờ chính phủ cam kết bồi thường cho khoản thu nhập bị mất của họ.

Theo Nuorti, Phần Lan trên thực tế cũng có những đợt bùng phát mạnh và các sự kiện siêu lây nhiễm. Nhưng chúng đều bị ngăn chặn kịp thời nhờ phản ứng nhanh chóng.

Phần Lan chống dịch Covid-19
Phần Lan chống dịch Covid-19

Na Uy

Quốc gia Na Uy lại có cách ứng phó với dịch bệnh dựa trên chiến lược tập trung bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Lệnh phong tỏa hồi mùa xuân ở Na Uy được thực hiện nghiêm ngặt nhất ở vùng Scandinavia. Ngành công nghiệp dầu khí của đất nước tạo ra một vùng đệm kinh tế lớn. Giúp giảm bớt những ảnh hưởng tác động tới túi tiền người dân. Nhưng chính phủ lại sớm đối mặt với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần gia tăng. Và họ phải nhanh chóng thay đổi các hạn chế nhằm thích ứng.

Vào cuối mùa hè, Na Uy phát hiện ra gần 40% số ca nhiễm Covid-19 trong tháng 7 là những người nhập cư. Chính phủ Na Uy sau đó cam kết chi khoảng 770.000 USD cho một chiến dịch nâng cao nhận thức về Covid-19 đối với người nhập cư vào đất nước.

Các biện pháp can thiệp cụ thể như vậy đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm trong những cộng đồng này.

Đan Mạch

Chính phủ đã đưa ra thông điệp rõ ràng và mạch lạc về rủi ro mà Covid-19 tạo ra. Cũng như yêu cầu thay đổi hành vi. Mặt khác, sự tin tưởng giữa người dân và chính phủ giúp nỗ lực phản ứng trở nên hiệu quả hơn.

“Chính phủ có thể kích hoạt nền tảng lòng tin trong người dân nhờ cách truyền thông hiệu quả”. Michael Bang Petersen, giáo sư tâm lý chính trị tại Đại học Aarhus, nhận xét.

Đan Mạch chống dịch Covid-19
Đan Mạch chống dịch Covid-19

Biện pháp phong tỏa thực sự phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Giãn cách xã hội liên tục không bền vững về lâu dài. Một đất nước cần áp dụng những hạn chế vừa đủ để kiểm soát dịch bệnh.

Song ngay cả tại Đan Mạch, một bước đi sai lầm cũng có thể ảnh hưởng tới lòng tin. Và sau đó là sự tuân thủ của người dân. Việc chính phủ ra quyết định tiêu hủy chồn nuôi tại các trang trại. Vì lo sợ loài vật này có thể làm lây lan nCoV sang người là một ví dụ.

Cuối tháng 11, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Đan Mạch đã vượt một phần triệu lần đầu tiên kể từ tháng 5. Hôm 18/12, số ca nhiễm mới vượt 4.000. Đầu tuần trước, chính quyền đã phải nới rộng các biện pháp hạn chế, đồng thời thông báo phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch lây lan.

Nguồn:vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *